Khoá 25 (1968-1972) Quyết Chiến Tất Thắng

Monday, March 27, 2017

Nhớ về bạn Nguyễn Hồng K25

Năm thứ 2,tôi đã chung Đại đội D với Hồng, suốt năm đó nhiều kỷ niệm vui buồn đến với nhau từ mùa Văn hoá, Quân sự, đi "Du hành" thăm các Quân Binh Chủng vào dịp Quốc Khách cho đến học Khoá Nhảy dù tại trại Hoàng Hoa Thám. Phải nói Nguyễn Hồng được liệt kê là một "danh hài" của Khoá 25, ở đâu có hắn là chỗ đó nhộn nhịp hẳn lên với những chuyện tiếu lâm, đùa dỡn, chọc quê và chọc ghẹo nhau, nhất là trong những dịp ứng chiến trên đồi cuối tuần, ngồi quán cafe hay 'lai rai" với nhau, bởi mục này hắn mới có tên Hồng "Bụng".
Khi đã "quậy" là hắn không chừa một ai, học Nhảy dù mỗi lần thực tập nhảy Chuồng "Cu", gặp những tay sợ độ cao,leo lên nhìn xuống dưới là thấy "bủn rủn" thì hắn lẩm bẩm hát "Càng lên cao anh càng nhớ em....", giờ học môn Lý, gặp ông Thày dân chính hắc ám, vào dịp tết Trung Thu hắn vổn vã "Hôm cuối tuần tui gặp thày với thằng con ngoài phố", nghe nói tới thằng con cưng,thầy tươi hẳn lên,hớn hở ra mặt: "Thế hả,anh gặp bố con tôi ở đâu?" "Ở trên khu Hoà Bình,2 bố con đi đón Trung Thu con thầy vừa đi vừa xách cái đèn *ba cực*..." cả lớp ôm bụng mà cười, hậu quả là thằng em phải leo lên bảng bị "quay" như chong chóng và ăn "trứng gà".
Nha Trang có 3 tên Hồng : Nguyễn Hồng "Bụng", Hoàng Văn Hồng "Đầu bò", Huỳnh Ngọc Hồng "Con".
Năm thứ 4 được mặc "dân chính" ra phố,hắn với Hồng "Con" xuống chợ mua chuối, gặp bà cụ ngồi bán chuối, hắn ghé tai Hồng "Con" nói nhò ;"Bây giờ mày đóng vai VN,còn tao là Đại Hàn". Từ từ tiến lại hắn xổ một tràng tiếng Đại Hàn (Tên của những thế võ TCĐ gom lại) bà cụ ngơ ngác không hiểu liền quay sang Hồng "Con" cầu cứu, Hồng "Con" đằng hắng:
- À, ông Đại Hàn này hỏi má bán nải chuối này bao nhiêu?".
Cụ bà hớn hở, kỳ này trúng mánh:
- Cậu nói giùm tôi nải này 50 (thật ra 10)"
lại một màn thông dịch,"ông" Đại Hàn bửu môi lắc đầu lại xổ một tràng, cụ bà hồi hộp:
- Ổng nói dzì dzậy cậu?
- Dạ,ổng nói đắt quá ổng không mua mặt cụ tiu nghỉu,
2 tên bỏ đi,một hồi sau tên Đại Hàn quay lại ghé tai cụ nói nhỏ : "Má ơi má,má nói thiệt má bán nải chuối đó bao nhiêu? " Cụ Bà trợn mắt lên bèn mắng yêu "Mồ cô mi".....
Vào dịp diễn hành Ngày QL 19/6 tại Thủ đô gồm K 24 và 25, dưới sự điều động của Đ/T QSVT Ng. Văn Sử, việc chuẩn bị và tập dợt quả là cam go,từ việc cạo báng súng rồi đánh vẹc ni cho đến việc diễn hành từ ngày thường và cuối tuần phải hy sinh dạo phố với đào,với Đ/T Sử khi nào đạt tiêu chuẩn mới được nghỉ,chưa đạt,tập tiếp... vì danh dự và danh tiếng của trường, bằng cách nào cũng phải đoạt giải nhất mà đối thủ nặng ký nhất chính là Trường Thiếu Sinh Quân với lợi thế đi tay không nên việc đánh tay rất nhịp nhàng, để giải quyết vấn đề này Đ/T Sử đã ra lệnh mỗi SVSQ phải thực hiện một cây bút chì ngắn và một sợi dây buộc vào thắt lưng, điều chỉnh để khi đưa tay lên cùng một độ cao tạo thành một mặt phẳng giống như tờ giấy, đến khi về Thủ Đô, trú tại Trường Bộ Binh Thủ Đức, trong lần tổng dợt chung với Quân trường Thủ Đức, NT/CHT Lâm Quang Thi đã ra lệnh cho 2 TĐ thi đua xem TĐ nào đi đẹp hơn, TĐ1 đi trước,bà con thì thầm với nhau "Ráng đi cho ngon và bình tĩnh đừng để thằng 2 nó chọc quê" mà tôi hãi nhất là ông "Bụng" nhà mình, đến khi đi xong chưa kịp hoàn hồn thì TĐ2 chạy đến mà người đầu tiên chính là hắn, nhìn chúng tôi một cách hớn hở và ngưỡng mộ: "ĐM...tụi mày đi đẹp quá..." tôi cũng bán tín bán nghi vì đi trong hàng mình chả biết đẹp xấu ra sao, từ trước tới giờ chưa hề được hắn bốc thơm một lần. Đến khi TĐ2 xuất quân thì quả nhiên đẹp thật,tôi mới tin là hắn khen thật.
Trời không phụ, lần đó Trường Mẹ đã đoạt giải. mãn khóa hắn chọn Thiếp giáp, những ngày cuối cùng ngoài phố trước khi rời Đà Lat, đi lang thang,ngồi cafe, trước khi chia tay, tôi đùa "Mai mốt trên đường hành quân mà có lỡ dại găp tụi tao thì lo mà chuẩn bị can xăng cho các quan nghe cưng" Hắn cười hì..hi...
Từ đó cho đến khi đứt phim, đi tù, qua Mỹ tôi vẫn chưa có dịp gặp lại hắn, chỉ mong có dịp gặp lại nhau dù chỉ một lần để có dịp lai rai, hàn huyên và nghe hắn kể chuyện tếu cho nhau nghe. Hồng ơi, gửi đến mày Nén Hương Lòng,cho một thằng bạn, một Đồng Môn và một Chiến Hữu, Vĩnh Biệt mày.
BĐT25
( Hình ảnh mới nhất của bạn Nguyễn Hồng từ bạn Cao Văn Hải)

Đám Tang Bạn Nguyễn Hồng

Gửi ít hình đến các bạn, về việc đám tang của bạn Nguyễn Hồng. Bạn Hoàng văn Hồng vừa báo tin cho hay - số tiền bạn Quý gửi, đã trao tận tay cho bà xã của bạn NGUYỄN HỒNG. Khóa 25 đại diện bạn bè nội và ngoại quốc dự đám tang rồi đưa linh cửu bạn mình về cõi vĩnh hằng: Thám (Phan Thiết), Đen (Phan Rang), Hồng nhỏ và Hoàng Hồng(Nha Trang). Vài hàng thông báo cho các bạn biết.  NTHamSaturday, March 25, 2017

Vô Cùng Thương Tiếc Bạn Nguyễn Hồng

Các bạn K25 thân,
Sáng hôm nay - nhận được tin từ Bùi Đạt Trung, bạn Nguyễn Hồng tại quê nhà vừa vĩnh viễn ra đi. Tin thật buồn! - Lòng tôi cứ thẩn thờ - lại mất đi một người bạn thân cùng khoá nữa rồi!...
Nhớ lại chuyện ngày xưa, tuy rằng 4 năm tại trường VB, tôi và Nguyễn Hồng không cùng một Đại Đội hay Liên Đội nhưng khi ra trường, hai đứa được cái may mắn là cùng một binh chủng nên tôi có thật nhiều kỷ niệm với bạn - nhất là trong thời gian 3 tháng tại quân trường Thiết Giáp.
Bạn Nguyễn Hồng tính thích chuyện trò và vui vẽ nên cả lớp học TG ai cũng thích bạn. Tuy nhiên, khi làm việc thì rất là "réc lô". Tôi nhớ có một lần bạn dẫn lớp đi học, có một anh chàng "chuẩn uý Thủ Đức" đi trong hàng "tà tà" không đều bước, bạn đã cho lớp đứng lại và nện cho anh ta một đá! không biết các bạn Đông An, Võ Khôi và Ông Đình nghĩ như thế nào? Riêng tôi, lúc đó khoái vô cùng... vì mình là VB mà - phải dzậy mới được.
Giờ đây, Nguyễn Hồng đã ra đi rồi -- tôi và gia đình xin nguyện cầu cho bạn sớm được thảnh thơi nơi cõi vĩnh hằng.
Nhân tiện, xin gửi đến các bạn K25, 2 tấm hình - xưa và nay- để tưởng nhớ về người bạn thân Nguyễn Hồng của chúng ta.
Thân mến,
NgXThangVĩnh Biệt Bạn Nguyễn Hồng

Wednesday, March 15, 2017

Cầu Millau-Cây cầu cao nhất thế giới

The Millau Viaduct is a cable-stayed road-bridge that spans the valley of the river Tarn near Millau in southern France. Designed by the French structural engineer Michel Virlogeux and British architect Norman Foster, it is the tallest bridge in the world with one mast's summit at 343.0 meters above the base of the structure. It is also the 12th highest bridge in the world, with a 270 meters drop from the bridge road to the valley below. The 2460 meters long bridge is a stunning architectural and design feat. And it is beautiful to look at as well.
The bridge was opened in 2004 to close the "missing link" on the A75 autoroute that connects Paris in the north to Perpignan in the south; the Millau Viaduct was the result of 17 years of ideas, proposals, and design that resulted in shaving 37 miles off the former route through the region. But rather than choose a mundane design that simply did the job, the French went big.
The first plans were discussed in 1987 and by October 1991 the decision was made to build a high crossing of the Tarn River. In late 2001, the first stone was laid. By spring 2002, the first piers of the Millau Viaduct were rising skywards. At the same time, the anchorage points of the deck (the abutments) were appearing. A few weeks were all it took to carry out the earthworks. Twelve months after the work began, the pier "P2" went higher than 328 feet. A year later, on December 9, 2003, the concrete work was completed on time and the record for the tallest pier in the world was set at 804 feet.
The bridge's construction cost up to €394 million, with a toll plaza 6 km north of the viaduct costing an additional €20 million. The builders, Eiffage, financed the construction in return for a concession to collect the tolls for 75 years, until 2080. However, if the concession is very profitable, the French government can assume control of the bridge in 2044.
The project required about 127,000 cubic meters of concrete, 19,000 tonnes of steel for the reinforced concrete and 5,000 tonnes of pre-stressed steel for the cables and shrouds.Từ trái: Phạm Hừu Đa, Bùi Văn Chiến & Nguyễn Xuân Thắng

Saturday, March 11, 2017

Phạm Hửu Đa & K25 Bắc Cali & Đêm Hội Ngộ SĐ 18BB

Thân chuyển quý bác, vài hình ảnh đêm hội ngộ Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Sư Đoàn 18 Bộ Binh được tổ chức tại thành phố San Jose, California ngày 4 tháng 3 năm 2017 vừa qua.
Hồ Ngọc Hiệp.

 N/T Thiếu Tướng Lê Mnh Đảo ( Cựu TL SĐ 18BB)
 Phạm H. Đa (giữa) và Đồng đội SĐ18BB
 Bạn Phạm Hửu Đa K25

 Từ Trái: bạn Đa, Bùi Đ Trung, Lâm M. Văn, Chị Văn, Hồ N. Hiệp (đứng) & Chị Hiệp