Khoá 25 (1968-1972) Quyết Chiến Tất Thắng

Wednesday, July 24, 2019

ĐI CÙNG CHUNG MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG


“Dù tin đưa ngàn dm ri cũng phi chia tay”. (Tng quân thiên lý, chung hu nhbit). Du Vũ Minh

Không ai có th nói trước được chuyn gì s xy ra ngày mai, mc dù ngày mai mt tri vn lên, nng vn lp lánh trên cành lá và dòng sông vlng l hin hòa chy quanh đng c như mi ngày…
Thin sư Ajahn Chah khuyên chúng ta rng: “Ri s có mt ngày bn phi vào bnh vin, bn hãy tâm nim rng: lành bnh thì tnếu không lành bnh thì cũng tt thôi, trường hp xu hơn, thy thuc nói bn ch còn sng mthi gian ngn na, bn hãy bình tĩnh nhìn nhng người đang  chung quanh bn và nghĩ rng: Dù mau hay chm ri h cũng s như mình. Được như vy bn s thy vơi bt nhng lo âu đang nng trĩu trong lòng”.
Trong cuc sng, chúng ta thường gp nhng ri ro và bt công nhưng cái chết luôn bình đng vmi ngườiphi chăng đó là nian i trước khi ri b người thân và cuc đi… vi nhng ni bun trĩu nng trên đôi vai?
Tác gi Du Vũ Minh nói v cuc chia tay vi ngườbn thân thiết ca ông rng: “Sau cơn mưa hôm y, người bn ca tôi ng li t giã, tôi đòi đưa bn mình ra đến trm ch xe, bn tôi nói, dù có đưa nhau ngàn dcui cùng cũng phi chia tay, thế nào chăng na thì bn ch có th cùng tôi đi chung mt đon đường. Vy bn đưa tôi ra khi ca nhà cũng đ ri”.
Trước năm 1975, hi tôi còn căn phòng nh b bn trong thành Ô Ma, Saigon. Bn tôi là Phm Chu Sa thường đến chơi, và có ln nói vi tôi rng anh có mt người bn có ms thích rt l lùng, c bn gi sáng là anh thc dy ra ngoài bến xe; anh ch ngi đó vi ly cà-phê bên quán cóc nhìn thiên h cho đến sáng trng mtr v. Anh y thích nhìn cnh chia ly chăng? Hay anh b ám nh mni bunào đó t trong sâu thm ca tâm hn?
Trước đây, Tế Hanh, mt nhà thơ ni danh t thi tin chiến cũng đã tng chìm đm trong ni bun như vy: 
Nhng ngày ngh hc tôi hay t
Đón chuyến tàu đi đến nhng ga 
Tôi đng bơ vơ xem tin bit
Lòng buđau xót ni chia xa.
Ni bun c vướng theo tng bước chân ca người li : 
K v không nói bước vương vương 
Thương nh lan xa my dm trường…

Âu cũng là s thích ca mi người, nhưng đó là nhng cuc chia tay nh nhàng đ ri có ngày còn gp li. Nhưng có nhng cuc chia tay đ rcách bit không còn bao gi gp na. Lúc thm đni bumt mát khi đã xa cách ngàn trùng người ta mi cm nhn s quý hóa ca tng ngày được sng gn nhau:
Cm ơn đi mi sm mai thc dy 
Ta được thêm ngày na đ yêu thương
(Kahil Gibran, Nguyn Nht Ánh dch)
Vũ trvn vt cũng phi theo qui lut ca “hp tan, sinh dit” không th khác và cũng không th thay đi. 
Trăng tròn đ ri khuyế
Hoa n đ ri tàn 
Bèo hp đ ri tan 
Người gn đ ri ly bit.
Đó gn như l t nhiên trong đi sng ca mi sinh vhu tình. Hơn thua, thành bi, được mt vn rmong manh. Có đó ri không đó. Không có gì chc chntrường cu.
Trn gian thì mênh môngthi gian thì không cùng nhưng vn có nhng ràng buc trong mt khuôn kh vô cùng tinh tế và o diu, đó là lut nhân qu. Nếchúng ta ý thc được điu ny thì cuc sng s nh nhàng hơn và đem li nhng đitt đp cho tha nhân.
Ri mt ngày, bt cht ta nhn ra rng mt ta bt đu đã m, răng ta bt đu đã long, tóc trên đu ta bt đu chm bc, hai bên khóe mt ta bt đxut hin nhng nếp nhăn… ta bt đu bước vào tui giàCuc đi bt đu chuyn qua mt giai đon khác. Chúng ta không th tránh khi cái chết, không th tránh khi vic sanh ly t bit, cái chết là mđiu chc chn.

“… Nơi ta có th sng đ tránh khi cái chết qu là không có, nơi đó chng có trong không gian, dướđi dương. Nơi đó cũng chng có trong lòng mt qu núi”. 
(Li Pht dy trong kinh Pháp cú)

Tt c mi sinh vt có s sng, k c cây c trong thế gian này, không mt sinh linh nào có th sng mãi mà không chết. Hành trang duy nht ta mang theo khi lìa b cõi trn là nghip. Cái mà ta đã gieo cy, to ra trong suquãng đi đã sng. Tùy theo nghip lành hay d, ta s được dn dt sang mt đi sng khác tt đp hơn hay khc nghit hơn.

 “Chư Pht không ty sch nhng hành vi đc ácxu xa cũng không xóa hết nhng kh đau do chúng ta to nên, cũng không hoán chuyn được kh đau ca ta sang k khác”.

Không có nơi nào thc s an lc cho con người nếu nơi đó không có s chân thc, thin lành và t bi h x.
Trong đi sng ca mkiếp người, nim vui, hnh phúcviên mãn thường rt ít i, hiếm hoi nhưng nthng kh, đau bun, bt hnh thì lúc nào cũng có, nơi nào cũng có, đâu cũng có. “… Kiếp sng ny s b xóa đi rt nhanh, ging như ta dùng mt cành cây đ viết ch trên mt nước vy”.

Tác gi Jean D’Ormesson, viết mt đon ngn v “Chuyến tàu cuc đi” (Le train de la vie); ông nói: Cuhành trình đy nim vui lni bun, hi ng ri chia ly. Ta chng biết ri ta s xung ga nào? Thôi thì hãy sng vui, yêu thương và tha th, điu quan trng là chúng ta phi đ li nhng k nim đp cho nhng người còn tiếp tc chuyến đi. 
Và cui cùng xin cm ơn bn là người hành khách đã cùng vi tôi chung mt chuyến tàu. Trong cuhành trình trên “chuyến tu cuc đi” dù phi xung bt c ga nào, tôi cu mong khi ri b trn gian này chúng ta s bước lên mt chuyến tu khác êm ái hơn, thân thin hơn, s đưchúng ta v mt nơi chn bình yên đy c hoa và nng m.

Phm Thanh Chương